Tôi bị ngã xe máy, bị sát hết một bên cánh tay và một bên chân bị xây xước nhiều, vết thương không nghiêm trọng nhưng lại để lại những sẹo mất thẩm mĩ. Tôi nghe bố mẹ nói bôi nghệ tươi thường xuyên có thể làm mờ sẹo, không để lại sẹo vậy cho […]

0 Đ

  Tôi bị ngã xe máy, bị sát hết một bên cánh tay và một bên chân bị xây xước nhiều, vết thương không nghiêm trọng nhưng lại để lại những sẹo mất thẩm mĩ. Tôi nghe bố mẹ nói bôi nghệ tươi thường xuyên có thể làm mờ sẹo, không để lại sẹo vậy cho tôi hỏi khi dùng nghệ tươi để giúp liền sẹo tôi phải lưu ý những gì?

          Trả lời: Theo dân gian từ rất lâu cho đến nay các gia đình Việt vẫn có thói quen sử dụng củ nghệ tươi để bôi vào vết thương hay vết sẹo  khi không may bị ngã, va vấp bị chợt da, để giúp da lành vết thương và bên cạnh đó không để lại sẹo, không để lại vết thâm do sựo.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, trong củ nghệ tươi có tinh chất vitamin E và một số các hợp chất khác ….vì vậy chỉ mang lại hiệu quả tốt với những vết thương nhỏ khi da chỉ bị tổn thương ở bề mặt như sây sát nhẹ, hay sẹo do mụn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý khi vết thương đã gần hồi phục không rỉ nước vàng, vết thương se lại bạn mới bôi nghệ vùng quanh, chứ không bôi vào chỗ vết thương đang rỉ nước vàng. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi vết thương chưa kịp lên da non mà đã vội vàng bôi nghệ  tươi sẽ làm da bị sót và có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công nếu như củ nghệ không được vệ sinh sạch sẽ.

Vì vậy, khi bạn dùng nghệ để giúp lành và mờ sẹo khi bị chấn thương hay sây sát tay chân, thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là giữ vệ sinh vết thương sạch sẽ.. Không bôi nghệ tươi khi da còn rỉ nước vàng mà nên sát trùng và bôi thuốc trị thương, sau đó vài ngày da dịu đi vết thương dần dần tái tạo da non bạn có thể bôi nghệ vàng vùng quanh vết thương.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn có thêm những thông tin bổ ích để chăm sóc tốt cho cơ thể của mình. Nếu bạn có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giới thiệu thêm và tìm hiểu thêm về nghệ vàng.