Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày? Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa của con người. Chúng thực hiện những chức năng chính như nghiền thức ăn và sử dụng các enzyme tiêu hóa trong dịch vị nhằm phân hủy thức ăn, nhưng đây cũng […]

0 Đ

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày?
Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ tiêu hóa của con người. Chúng thực hiện những chức năng chính như nghiền thức ăn và sử dụng các enzyme tiêu hóa trong dịch vị nhằm phân hủy thức ăn, nhưng đây cũng chính là nơi gây ra cho chúng ra nhiều rắc rối nhất bởi có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể phát sinh tại dạ dày như đau dạ dày, viêm loét hang vị dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày, ung thư dạ dày,…
Do thói quen, ăn uống, sinh hoạt của con người, nên ngày càng cho nhiều người mắc chứng bệnh đau dạ dày hơn. Và nguy hiểm hơn là nó còn ảnh hưởng đến tính mạng con người, cho nên việc chú ý phòng và hỗ trợ điều trị bệnh là điều cần được quan tâm hàng đầu.
tải xuống
Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày:
– Hút thuốc lá:
Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, người ta đơn giản chỉ nghĩ thuốc lá có hại cho phổi nhưng không hẳn thế. Hút thuốc lá sẽ làm cho nicotine thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clohydirc và pepsin – những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế tổng hợp Prostaglandin, chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này.

Các nghiên cứu dịch tễ học đã tìm thấy rằng hút thuốc lá là quan hệ nhân quả liên quan đến bệnh loét dạ dày tá tràng. Người ta ước tính rằng 41% của bệnh loét dạ dày tá tràng ở nam giới và 33% các bệnh ở phụ nữ có thể là do hút thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng là phụ thuộc vào lượng hút và thời gian hút thuốc.

– Do thói quen ăn uống:
+ Ăn uống quá no hoặc quá đói,
Việc ăn quá no hoặc quá đói sẽ dẫn đến các axit trong dạ dày tiết ra gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Vì thế cần ăn đầy đủ 3 bữa/ ngày hoặc có thể chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày thì càng tốt. Ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tiêu hóa có lợi cho dạ dày.
+ Sử dụng các chất kích thích, như rượu, bia, cà phê, các món cay nóng, có hại cho dạ dày: Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sau một quá trình sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó,khi gan bị tổn thương,tiêu hóa kém đi,dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.
tải xuống (1)
+ Ăn các thức ăn chua, ngâm muối, các thực phẩm chiên, rán, đồ sống, lạnh,… Trong các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô… chứa nhiều muối cũng làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, chúng còn chứa một số chất gây ung thư (chẳng hạn dưa muối chua có chứa nitric gây ung thư) nên bạn càng không nên ăn.
+ Ăn vặt: ăn vặt nhiều khiến cho dạ dày của bạn phải hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ do đó hiện tượng đau dạ dày sẽ xuất hiện.
+ Ăn trước khi đi ngủ: trước khi đi ngủ nhiều người có thói quen là ăn một chút gì đó thì mới đi ngủ, nhưng trước đó bạn vừa ăn tối không bao lâu, và dạ dày còn chưa kịp tiêu hóa hết bạn lại cố nhồi nhét thứ gì đó nữa vào bụng thì quả thật là tra tấn dạ dày của bạn, nếu có thể thì bạn chỉ nên ăn những thứ dễ tiêu hóa như sữa trước 1 giờ trước khi đi ngủ để cho dạ dày của bạn

– Căng thẳng – stress
Khi cơ thể con người trong tình trạng căng thằng mệt mỏi, các acid HCL sẽ tăng cường miễn dịch trong dạ dày, do đó niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

– Vi khuẩn HP
Đây là yếu tố chính gây nên đau dạ dày. Khi nó sống trong niêm mạc dạ dày,viêm dạ dày mãn tính do loại vi khuẩn này có thể khiến niêm mạc dạ dày bị teo.từ đó khiến khả năng tiết acid bị suy giảm, gây nên hiện tượng chuyển sản niêm mạc ruột đẫn tới nguy cơ ung thư mô tuyến ở bao tử.