Tổng hợp giải đáp một số thắc mắc về bệnh dạ dày phổ biến nhất, một số câu hỏi tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh và cách phòng tránh bệnh dạ dày cho mọi người. Câu hỏi 1: Nguyễn Thị Thiêm – 53 tuổi: Chào BS,  dạ dày của tôi bị đau và hay […]

0 Đ

Tổng hợp giải đáp một số thắc mắc về bệnh dạ dày phổ biến nhất, một số câu hỏi tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh và cách phòng tránh bệnh dạ dày cho mọi người.

Câu hỏi 1:

Nguyễn Thị Thiêm – 53 tuổi:

Chào BS,  dạ dày của tôi bị đau và hay chướng bụng rất khó chịu, kèm theo mất ngủ triền miên. Xin BS cho tôi lời khuyên, cảm ơn BS nhiều!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chị có tiền căn mất ngủ, sẽ tạo ra một vòng lẩn quẩn khi điều trị bệnh lý dạ dày. Bệnh dạ dày có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố thần kinh căng thẳng, mất ngủ.

Bệnh dạ dày của chị là do nguyên nhân mất ngủ, nên song song với việc điều trị viêm dạ dày chị cần hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ thì việc điều trị mới dứt hẳn được. Khi chị mất ngủ thì thần kinh chị sẽ căng thẳng, làm tăng tiết axit HCl (là một trong những yếu tố gây hủy hoại dạ dày).

Vì vậy, trường hợp của chị nên khám chuyên khoa nội thần kinh và chuyên khoa tiêu hóa chị nhé.

Câu hỏi 2: 

Trần Khánh Nhật – 21 tuổi:Thưa bác sĩ, cháu bị đau dạ dày đã gần 2 năm rồi. Đã đi khám nhiều nơi nhưng lần nào bác sĩ cũng bảo chỉ bị viêm dạ dày (viêm sung huyết hang vị). Uống thuốc thì thấy đỡ nhưng một thời gian sau thì thấy đau lại. Bây giờ thì bị đau lúc đói bụng, ăn no thì có cảm giác đau ở dạ dày, đầy bụng, nặng bụng. Vận động quá sức như chạy chẳng hạn thì cũng bị đau ở dạ dày. Lúc đói cũng thấy đau. Xin bác sĩ cho cháu biết là cháu phải làm gì để hỗ trợ điều trị lành hẳn bệnh và nên ăn uống như thế nào để tốt cho dạ dày? Nên ăn những thức ăn gì? Nếp sống sinh hoạt như thế nào để không bị ảnh hưởng tới dạ dạ dày. Cháu xin chân thành cám ơn!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào em

Qua mô tả em có đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày – tá tràng, em khám và hỗ trợ điều trị nhiều nơi không khỏi em nên tầm soát có phải do vi trùng HP không? Nếu do nhiễm vi trùng này em phải điều trị đúng phác đồ, đúng liều, đúng thời gian thì bệnh mới khỏi được em nhé.

Muốn hỗ trợ điều trị  lành bệnh em phải điều trị đúng bệnh và kết hợp chế độ ăn uống kiêng cử.

+ Chế độ ăn uống: dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ăn nhiều cữ nhỏ, tránh ăn quá no hoặc để quá đói, ăn uống đúng giờ, cữ sáng không nên ăn quá trễ (sau 7 giờ). Tránh dùng các thức ăn: chua – cay, nước ngọt có gaz, kiêng rượu bia, thuốc lá, tránh các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh: thuốc lá, bia rượu, các stress về thần kinh tâm lý, các thuốc kháng viêm, thuốc corticoid…

+ Sinh hoạt hàng ngày: em học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, tránh stress, cần có thời gian thư giãn, tập thể dục đều mỗi ngày, tinh thần luôn lạc quan cũng là những yếu tố góp phần điều trị cho bệnh lý này đó em.

Câu hỏi 3:

Hoàng Trọng Minh – 34 tuổi:Gần đây tôi hay bị ợ chua, đau bụng, thỉnh thoảng buồn nôn. Tôi có ra hiệu thuốc kể triệu chứng thì người ta nói bị đau dạ dày và bán thuốc Novagast cho tôi uống. Gần đây tôi thấy đỡ nên không uống thuốc nữa nhưng tôi lo có bị đau lại không. Tôi có nên uống thuốc này liên tục không?

BS-CK 1 Nguyễn Minh Thu:

Bạn bị ợ chua, buồn nôn, đau bụng, sau khi dùng thuốc Novagast thì hết đau là do thuốc này có tác dụng làm trung hòa axit, giúp giảm các triệu chứng trên.

Tuy nhiên, bạn có triệu chứng của viêm dạ dày nhưng chưa rõ nguyên nhân nào: Chế độ ăn uống nhiều chất chua cay, ăn uống không đúng giờ giấc, uống nhiều rượu bia, các loại nước uống có ga, hút thuốc, do công việc căng thẳng kéo dài, stress, do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori…

 

Do vậy, bạn cần xác định những nguyên nhân nêu trên, nếu do chế độ ăn uống và làm việc không hợp lý thì bạn nên điều chỉnh lại, kết hợp dùng thuốc thì bệnh sẽ khỏi.

Nếu bệnh tái lại, bạn không nên tự ý dùng thuốc, cần khám và dùng thuốc theo hướng dẫn của BS. Tuổi càng lớn càng thận trọng bạn ạ, vì triệu chứng sớm của ung thư dạ dày cũng có những triệu mơ hồ: đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn…

“Công dụng của sản phẩm có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người”

Bạn đang tìm cách hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày ? tìm hiểu ngay tinh bột nghệ viện khoa học công nghệ