Câu hỏi 4: Bạn đọc Nguyễn Thị Thương: Gần đây em bị đau bụng ở vùng quanh rốn 3, 4 ngày liền, đi khám thì được bác sỹ chẩn đoán là “viêm xung huyết mạnh hang vị dạ dày”. Bác sĩ cũng kê đơn và em đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Hiện […]

0 Đ

Câu hỏi 4:

Bạn đọc Nguyễn Thị Thương:

Gần đây em bị đau bụng ở vùng quanh rốn 3, 4 ngày liền, đi khám thì được bác sỹ chẩn đoán là “viêm xung huyết mạnh hang vị dạ dày”. Bác sĩ cũng kê đơn và em đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Hiện tại em không thấy có hiện tượng đau như lúc trước nữa nhưng vẫn rất hay bị ợ hơi (không chua), và thường có cảm giác buồn nôn. Hiện tượng này xảy ra rất nhiều lần đặc biệt là khi ngửi thấy mùi “lạ”. Em thắc mắc không hiểu là mình bị làm sao. Rất mong được bác sỹ cho lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn.

BS-CK1 Nguyễn Minh Thu:

Chào em,

Em bị viêm sung huyết dạ dày đã được điều trị rồi, nhưng em cần phải thực hiện chế độ ăn, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và cần tránh những tác nhân gây hủy hoại niêm mạc dạ dày.

Do đó, em cần xem lại mình đã tuân thủ chế độ ăn đúng chưa? Những thực phẩm và nước uống cần tránh chưa…? Em tham khảo thêm các câu hỏi trước và cần tránh những thức ăn có nhiều chất sinh hơi như những thức ăn có nhiều tinh bột.

Câu hỏi 5:

Nguyễn Anh Tuấn – Nam 29 tuổi:

Chào bác sĩ, tôi bị viêm dạ dày, hành tá tràng, môn vị vài năm nay. Tôi có đi khám và uống thuốc mấy lần nhưng chỉ thuyên giảm mà không khỏi hẳn được. Xin bác sĩ cho biết những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh này và có thể chữa khỏi hẳn được không? Cảm ơn bác sĩ!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào bạn

Nguyên nhân gây viêm dạ dày – tá tràng:

-Do dùng thuốc (aspirin, thuốc kháng viêm non-sterodi, corticoid).
– Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
– Công việc căng thẳng kéo dài, stress.
– Chế độ ăn uống nhiều chất chua cay, ăn uống không đúng giờ giấc, uống nhiều rượu bia, các loại nước uống có gaz, hút thuốc lá…

Bệnh của bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, đúng liều, đúng thời gian trị liệu theo chỉ định của BS và kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý, tránh stress bạn nhé.

Câu hỏi 6:

Ban đọc Ben Tre – Nam 35 tuổi:

Xin chào bác sĩ!
Tôi soi dạ dày: viêm sung huyết, không loét. Đã test thử Hp 03 lần. Lần 1 – qua soi dạ dày. Lần 2 – cách lần 1 khoảng 8 tuần – qua thử hơi thở. Và lần 3 – cách lần 2 khoảng 6 tuần. Cả 3 lần đều dương tính. BS đã cho điều trị 4 loại thuốc kháng sinh trong 2 tuần, ở lần thử HP lần 2 (gồm Clari, Tininazol, Amox, Bismuth và Pantoloc ). Nhưng lần 3 thử Hp vẫn dương tính!
Bây giờ tôi cần điều trị nữa không? Hiện tại tôi không đau, ăn uống bình thường. Có cần làm kháng sinh đồ không? Làm tại đâu (TP.HCM) ? Xin cảm ơn rất nhiều !!!!!!!

BS-CK1 Nguyễn Minh Thu:

Bạn thân mến,

Phác đồ điều trị VDD do HP có thời gian từ 8 – 10 tuần.

Kiểm tra HP sau điều trị được làm theo đúng nguyên tắc là phải ngưng kháng sinh và Bismuth ít nhất 4 tuần, và các thuốc thuộc nhóm ức chế bơm Proton ít nhất là 2 tuần trước khi làm xét nghiệm này.

Bạn xem lại thời điểm Test HP lần 3 có đúng theo nguyên tắc này chưa, nếu không đúng thì kết quả sẽ không có ý nghĩa.

Thân ái!

BS Nguyen Minh Thu

BS-CK1 Nguyễn Minh Thu là Trưởng liên khoa của Bệnh viện Quận 11, TPHCM

bac si Nguyen Thi Thu Thao

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo làm việc ở Bệnh viện Quận 1 (TPHCM), BS Thảo nhận thấy bệnh nhân bị đau dạ dày ngày càng trẻ hóa, trong đó nhiều em bé mới 15 tháng tuổi, 3 tuổi cũng đã bị bệnh này

Xem thêm : tinh bột nghệ viện khoa học công nghệ , Tinh nghệ nano giá bao nhiêu