Hầu hết chúng ta đều biết rằng tinh nghệ không chỉ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn là một loại gia vị nấu nướng. Bạn đã bao giờ nấu ăn với tinh nghệ chưa? Nếu chưa thì hẳn là ngay bây giờ bạn cần đọc ngay bài viết này để món ăn […]

0 Đ

Hầu hết chúng ta đều biết rằng tinh nghệ không chỉ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn là một loại gia vị nấu nướng. Bạn đã bao giờ nấu ăn với tinh nghệ chưa? Nếu chưa thì hẳn là ngay bây giờ bạn cần đọc ngay bài viết này để món ăn mình nấu thơm ngon như đầu bếp chuyên nghiệp chỉ cần sử dụng… tinh nghệ đấy! Bạn có tin không?

Nghệ – Một loại gia vị nấu nướng quen thuộc

Từ lâu, con người đã sử dụng nghệ như một loại gian vị quen thuộc. Nguyên do bởi trong nghệ chứa nhiều hoạt chất quý, nổi trội trong số đó phải kể đến là hoạt chất curcumin.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hoạt chất curcumin chứa nhiều trong củ nghệ tươi có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Do đó, chúng là trợ thủ đắc lực trong điều hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu ở người và động vật cũng cho thấy, tinh nghệ curcumin còn có khả năng phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của một số bệnh ung thư. Điều này có lợi cho việc hóa hỗ trợ điều trị bệnh, đồng thời có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tránh khỏi các tổn thương khác do tia bức xạ.

Bên cạnh các hoạt chất có lợi bên trong củ nghệ, với màu vàng sậm đặc trưng và có vị đắng nên nghệ cũng được sử dụng làm nguyên liệu chứng của bột cà ri và mù tạt vàng – Hai hình ảnh đặc trưng của người Ấn Độ.

Với câu hỏi, làm sao để hấp thu một cách tốt nhất hoạt chất curcumin có trong củ nghệ, một số nghiên cứu khuyến cáo nên kết hợp với hạt tiêu đen và một vài loại chất béo(dầu dừa, dầu ô liu). Nhưng một điều cần lưu ý là hãy sử dụng một lượng nhỏ tinh nghệ thôi nhé bởi nghệ có vị đắng. Tới khi nào quen với vị đắng này thì hãy tăng liều lượng sử dụng lên bạn nhé!

Cách sử dụng tinh nghệ để giúp món ăn ngon hơn

– Chế biến thành cà ri: Nếu trong phòng bếp nhà bạn có sẵn tinh nghệ, ớt khô, bột điều và một số loại gia vị khác thì sao không tự chế biến lấy một vài lọ bột cà ri nhỉ. Bột cà ri sẽ giúp chế biến các món ăn một cách thơm ngon, bổ dưỡng đối với sức khỏe. Hãy trổ tài ngay bạn nhé!

– Thêm vào món súp: Muốn món súp của bạn trông quyến rũ hơn và ngon miệng hơn nhờ màu vàng đẹp mắt của tinh nghệ, hãy của cho thêm tinh nghệ vào nhé!

– Tạo màu vàng cho món cơm rang: Chỉ 1 thìa tinh nghệ thôi, món cơm rang của bạn sẽ cực kỳ hấp dẫn.

– Thêm vào các món bánh: Nếu thích làm bánh, hãy cho một thìa tinh nghệ vào các món bánh để vừa tăng sức hấp dẫn của chúng, vừa tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

– Thêm vào pho mát: Bạn có thể tự làm pho mát nếu có sữa bò và sữa chua thì nhớ cho 1 thìa tinh nghệ vào lúc đang chế biến nhé. Tinh nghệ sẽ phát huy công dụng đa dăng của nó.

– Thêm vào món ăn nào bạn thích: Vì nghệ là một loại gia vị tạo màu, nên bạn có thể thêm vào bất cứ món nào bạn thích. Tinh nghệ sẽ giúp món ăn của bạn nhiều màu sắc hấp dẫn hơn.

Nghệ có thể chế biến cùng với các món ăn khác, do đó, hãy tập cho mình thói quen nấu nướng với tinh nghệ ngay từ hôm nay nhé bạn!

theo  : https://tinhnghenano.net.vn