Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bệnh dạ dày có lây không

Bệnh dạ dày là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Trong đó có khoảng ¼ dân số Việt Nam bị đau dạ dày. Trước con số kinh hoàng như vậy thì, có nhiều câu hỏi đặt ra đó là-  Bệnh dạ dày có lây không tại sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem […]

0 Đ

Bệnh dạ dày là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Trong đó có khoảng ¼ dân số Việt Nam bị đau dạ dày. Trước con số kinh hoàng như vậy thì, có nhiều câu hỏi đặt ra đó là-  Bệnh dạ dày có lây không tại sao?

Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bệnh dạ dày có lây không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần biết được. Những nguyên nhân nào dẫn đến việc có nhiều người bị đau dạ dày đến vậy.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày. Có thể do thói quen sinh hoạt hàng ngày của người việt và chế độ ăn uống không điều độ. Ngoài ra cũng một phần là do thói quen sử dụng nhiều rượu bia và chất kích thích hay do căng thẳng thần kinh.. Ngoài ra thì còn một nguyên nhân, dẫn đến bệnh dạ dày. Đó chính là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Trong thực tế, thì các bệnh nhân bị đau dạ dày. Sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau vùng thượng vị, ợ chua, viêm loét v.v.. Sau khi xét nghiệm đều sẽ có kết quả,  dương tính với vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể làm lây nhiễm bệnh đau dạ dày. Nếu bệnh không được điều trị dứt điểm và không có biện pháp phòng tránh phù hợp.

 

Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bệnh dạ dày có lây không

Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bệnh dạ dày có lây không

 

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là tên viết tắt của Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn gram âm. Có hình xoắn, sống trong lớp chất nhầy. Bao phủ niêm mạc bên trong dạ dày con người. Ở đó, vi khuẩn HP sản sinh ra các chất urease và catalase. Các độc tố để bảo vệ chúng trong môi trường axit. Vi Khuẩn HP không chỉ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, mà khi chúng tồn tại cơ thể chúng ta. Chúng tiết ra chất kháng viêm là interleukin, càng làm cho dạ dày bị tổn thương nhiều hơn. Có nhiều trường hợp, bệnh dạ dày mãn tính, không chữa trị kịp thời. Bệnh sẽ biến chứng trở nên trầm trọng hơn, thành các tế bào ung thư. Tạo nên bệnh ung thư ở dạ dày ( ở nước ta có rất nhiều người bị ung thư dạ dày).

 

Vi khuẩn HP là gì

Vi khuẩn HP là gì

 

Vi khuẩn HP làm lây nhiễm bệnh dạ dày như thế nào?

Bệnh dạ dày có lây không? Bệnh dạ dày lây nhiễm bởi vi khuẩn HP theo 3 con đường như sau:

  • Bệnh dạ dày lây qua đường miệng – miệng: Những bệnh nhân đau dạ dày do vi khuẩn HP. Thì vi khuẩn sống cả trong miệng, hay nói chính xác là tồn tại trong nước bọt của bệnh nhân. Chúng ta hoàn toàn có thể bị lây nhiễm vi khuẩn HP qua nước bọt. Lây qua bằng các con đường như là dùng chung bát đũa, hôn, nhai mớm cơm cho trẻ em.

 

Bệnh dạ dày lây qua đường miệng

Bệnh dạ dày lây qua đường miệng

 

  • Bệnh dạ dày lây qua đường dạ dày – miệng: Trường hợp này gặp ở những bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Vi khuẩn HP dễ dàng được đưa lên miệng trong những lần ợ lên chính là một con đường lây nhiễm bệnh.
  • Bệnh dạ dày lây qua con đường phân miệng: Sau khi đi tiêu nếu không vệ sinh sạch sẽ hay vô tinh tiếp xúc với bệnh phẩm, bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn HP. Gián, ruồi cũng có thể là những vật trung gian truyền bệnh nếu chúng mang mầm bệnh đậu vào đồ ăn…

Từ những nguyên nhân gây bệnh dạ dày trên đây chúng ta cần có những biện pháp cụ thể để bệnh dau dạ dày không lây nhiễm ra ngoài cộng đồng, xã hội.

  • Bệnh nhân cần phát hiện và điều trị kịp thời bệnh, tiêu diệt vi khuẩn HP để bệnh không lây cho người thân trong gia đình cũng như cộng đồng xã hội.
  • Để tránh lây nhiễm bệnh dạ dày cho người xung quanh thì người bệnh cần có ý thức không dùng chung đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống với người khác cho đến khi hết bệnh.
  • Cần giữ vệ sinh sạch sẽ, bảo quản thực phẩm – thức ăn an toàn để tránh nhiễm mầm bệnh
  • Không nên nhai mớm cơm cho trẻ nhỏ để tránh truyền bệnh cho trẻ em.
  • Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, điều trị theo đúng yêu cầu của bác sỹ
  • Cần xử lý phân của người nhiễm khuẩn HP, tuyệt đối không dùng bón cây, rau xanh

Trong mỗi gia đình có người mắc bệnh dạ dày bởi vi khuẩn HP để tránh lây nhiễm cho người thân qua đường ăn uống thì người bệnh không nên dùng chung mâm bát, nên có khẩu phần ăn riêng, bát nước chấm riêng hoặc khi ăn phải trở đầu đũa. Đây cũng chính là biện pháp cho mỗi chúng ta khi ăn uống tập chung đông người để có thể phòng tránh bệnh cho chính bản thân mình. Ăn uống chính là còn đường chính để vi khuẩn HP lây lan, không nên ăn rau sống, không ăn rau rửa chưa sạch, không sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn như ao, hồ, sông, suối… Tạo cho bản thân và mọi người trong gia đình thói quen rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó cần có chế độ ăn hợp lý, hạn chế đồ uống chứa cồn, quá chua, cay, nóng sẽ làm cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Việc điều trị và loại bỏ vi khuẩn HP không hề đơn giản, cần kết hợp cả đông y và tây y chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người xung quanh chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ nhưng giải pháp cũng như những vệ sinh an toàn thực phẩm đã nêu trên.

Theo : https://tinhnghenano.net.vn