ảnh bài viết

Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn cây thuốc cổ truyền Việt Nam. Nhân dân ta từ bao đời nay vẫn sử dụng nghệ như là một thứ gia vị truyền thống, tạo nên màu vàng và mùi vị của món ăn, vừa là vị […]

0 Đ

Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong số vô vàn cây thuốc cổ truyền Việt Nam. Nhân dân ta từ bao đời nay vẫn sử dụng nghệ như là một thứ gia vị truyền thống, tạo nên màu vàng và mùi vị của món ăn, vừa là vị thuốc dân gian quý với rất nhiều công dụng như làm mờ vết sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, giúp phụ nữ sau sinh co hồi tử cung, sớm lấy lại vóc dáng và làn da đẹp.

Ngày nay, các nhà khoa học đã khám phá ra hoạt chất tạo nên màu vàng và đem lại tác dụng của nghệ vàng là tinh chất Curcumin, chỉ chiếm 0,3% khối lượng. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh Curcumin có các hoạt tính sinh học vô cùng quý giá có tác dụng phòng và chống hầu hết các loại bệnh như ung thư, bệnh về hệ thống tiêu hóa, hệ thống tim mạch, hệ thống thần kinh…Tuy nhiên do khả năng hòa tan của Curcumin trong H2O rất thấp nên khả năng hấp thụ sinh học của nó cũng rất thấp, vì vậy đến nay ứng dụng thực tế của Curcumin trong y-dược cũng rất hạn chế. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ nano, sử dụng các hệ dược phẩm kích thước nano như liposome, polymersome, các hạt polyme mi-xen …, chế tạo các phức và các dẫn xuất tan trong nước của Nano Curcumin.

Nano curcumin nâng tầm giá trị

Ngày nay với công nghệ hiện đại phát triển với củ nghệ được sử dụng từ lâu đã phát huy hiệu quả tốt hơn. Từ củ nghệ  có thể bào chế thành các dạng bào chế như tinh bột nghệ, curcumin và nano curcumin.

Tinh bột nghệ dạng bào chế truyền thống theo quy trình: Nghệ tươi được loại bỏ tạp chất và rửa sạch. Sau đó nghệ được nghiền nát và vắt ã, lắng đọng giúp phần tinh bột nghệ lắng xuống. Sau một thời gian, gạn bỏ phần nước thừa phía trên và đem tinh bột đi phơi hoặc sấy khô lại thu được tinh bột nghệ.

Nano curcumin có trong tinh bột nghệ có hàm lượng thấp 1 -5% và khó hấp thụ bởi khó tan trong nước. Curcumin là bước là bước tiến nâng cao giá trị củ nghệ, phải mất 1 tấn củ nghệ tươi chỉ mới chiết xất được 33kg curcumin. Trong đó crucumin có chứa 95% – 99% curcuminodids gồm có các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như: curcumin, bisdesmethoxycurcumin và desmethoxycurcumin.

Nano curcumin là một nấc đột phá cao hơn của dạng bào chế curcumin. Công nghệ nano giúp đưa curcumin tới kích thước nano siêu nhỏ 50 – 70 nanomet giúp làm tăng độ tan vào trong nước của nano curcumin lên 80%, dễ dàng thẩm thấu vào máu, phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị tại hầu hết các cơ quan.

Nano curcumin giúp tăng tiết dịch nhày, giảm axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh viên loét. Và ngoài ra, nano curcumin còn được ứng dụng trong chăm sóc sắc đẹp, nhờ tác dụng giúp kích thích sản sinh tế bào da mới, tái tạo tế bào bị tổn thương từ đó giúp làm trẻ hóa làn da mỗi ngày.

Công dụng của hạt nano curcumin

Với kích thước siêu nhỏ có khả năng hòa tan trong nước và hấp thụ vào tế bào nhiều hơn, Nano curcumin đã phát huy những công dụng đặc biệt mang đến nhiều công dụng về sản phẩm.

Kích thước nano curcumin siêu nhỏ giúp làm thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Độ hấp thu của nano curcumin đạt lên tới 95%, hiệu quả với so với curcumin thông thường về việc điều trị những bệnh mắc về dạ dày, đại tràng.

Nano curcumin tác dụng phòng ung bướu, giảm độc tính

Trong giai đoạn phát triển, các tế bào ung bướu sẽ nhân lên nhanh chóng, bỏ qua chu trình tự chết của tế bào, khiến khôi u càng ngày càng lớn. Nano curcu min sẽ giúp cơ thể: tăng số lượng các tế bào, đại thực bào, tế bào NK để tăng cường hệ miễn dịch, có thể ức chế các tế bào ung bướu, làm tiếp diễn quá trình tự chết của tế bào. Giarm bớt tác dụng phụ của các quá trình hóa trị, xạ trị.

Tinh nghệ nano giúp ức chế, giảm hình thành mạch máu mới, ngăn dưỡng chất cung cấp cho tế bào K, ngăn quá trình di căn. Không những thế, tinh nghệ nano curcumin còn làm giảm đau đớn và các tác dụng phụ cho bệnh nhân ưng bướu như: Đau thần kinh, trầm cảm, thiếu ngủ, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc,…

Nano curcumin hỗ trợ điều trị viên loét dạ dày, đại tràng

Nano curcumin gây ức chế được 65 chủng loại vi khuẩn Helicobacter Pylori với ccow chế khác kháng sinh đang dùng, vì vậy, nếu vi khuẩn HP đã kháng sinh vẫn chịu tác dụng của nano curcumin. Làm giảm các yếu tố tấn công dạ dày của nano curcumin: làm giảm tăng tiết dịch vị acid, pepsin, làm giảm đi hoạt tính của các chất thúc dẩy viêm trong cơ thể. Đồng thời, nano curcumin làm tăng các yếu tố bảo quản vệ viêm mạc dạ dày: tăng nồng độ chất nhày, tăng nitric oxid trong dịch nhày. Có tác dụng chống viêm, làm phục hồi nhanh các tổn thương viêm loét, tái tạo niêm mạc dạ dày.

Và nano curcumin còn có 1 số công dụng khác như: phục hồi sức khỏe, vóc dáng, làn da cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.