Đầy hơi

Bệnh dạ dày là gì? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân nào gây bệnh đau dạ dày? Điều trị bệnh đau dạ dày như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé! Để tìm hiểu sâu hơn về bệnh dạ dày chúng ta có thể sơ qua đôi điều […]

0 Đ

Bệnh dạ dày là gì? Dấu hiệu nào nhận biết bệnh đau dạ dày? Nguyên nhân nào gây bệnh đau dạ dày? Điều trị bệnh đau dạ dày như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Để tìm hiểu sâu hơn về bệnh dạ dày chúng ta có thể sơ qua đôi điều về dạ dày và chức năng của dạ dày như sau: Dạ dày là túi đựng thức ăn, là thành phần nối thực quản với tá tràng. Dạ dày có 2 phần: phần đứng là thân dạ dày, phần ngang là hang vị dạ dày. Dung tích của dạ dày ở người trưởng thành là 1-1,5 lít. Với cấu tạo gồm 4 lớp xếp theo thứ tự từ ngoài vào trong là: thanh mạc, lớp cơ (gồm 3 lớp nhỏ: cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo), hạ niêm mạc, niêm mạc. Lớp niêm mạc phân cách với lớp hạ niêm mạc bởi cơ trơn. 4 chức năng sinh lý của dạ dày: chức năng vận động, chức năng bài tiết, nhu động của dạ dày, chức năng tiêu hóa.
Bệnh dạ dày là gì? Đau dạ dày là bệnh khá phổ biến và ngày càng gia tăng về số lượng, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi ở mọi đối tượng khác nhau. Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử dùng để chỉ tình trạng đau ở dạ dày có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày.Tùy theo vị trí của hiện tượng viêm loét tại dạ dày mà ta có các tên gọi khác: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng, viêm loét cả dạ dày-tá tràng, ung thư dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày là gì?

Đầy hơi :

Đây là dấu hiệu điển hình nhất, phổ biến nhất của các bệnh nhân dạ dày. Dấu hiệu trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu xuất hiện ngày càng liên tục hơn sau mỗi bữa ăn lâu dần có cảm giác chán ăn, mệt mỏi. Đặc biệt ở một số trường hợp bệnh tiến triển nặng bệnh nhân còn có hiện tượng khó nuốt, ho, khản tiếng, đầy bụng ngay cả khi ăn rất ít.

 

Đầy hơi

Đầy hơi

 

Giảm cân nhanh:

Có rất nhiều nguyên nhân gây giảm cân, một trong số đó, bệnh dạ dày cũng làm cho bạn sụt cân nhanh chóng. Do hệ tiêu hóa kém hoạt động, đau dạ dày nên chán ăn, ăn kém cơ thể suy nhược gầy mòn. Hoặc do người bệnh bị ung thư đại tràng, tuyến tụy, ung thư dạ dày hay loét dạ dày làm cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể thiếu chất, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, giảm cân…

 

Giảm cân nhanh

Giảm cân nhanh

 

Đau tức vùng bụng trên:

Đau bụng trên là dấu hiệu hay gặp nhất của bệnh nhân dạ dày ở giai đoạn đầu. Thời gian đầu đau bụng khi đói hoặc đau bụng khi ăn quá no, sau thì cơn đau dày hơn, bất ngờ hơn

 

Đau tức vùng bụng trên

Đau tức vùng bụng trên

 

Thiếu máu:

Các bệnh dạ dày như viêm, loét, chảy máu, xuất huyết sẽ làm cho cơ thể đến thiếu sắt, thiếu máu.

 

Thiếu máu

Thiếu máu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày là gì? Bệnh dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, nguyên nhân gây bệnh của mỗi người khác nhau dẫn đến cách trị bệnh cũng khác nhau. Có thể sơ qua những nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày là: Do lối sống thiếu lành mạnh: uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, đồ có tính axit, uống nhiều cà phê. Do ăn quá no hay để quá đói, ăn đồ ăn quá rắn. Do nhiễm các loại vi khuẩn như nấm, nhiễm ký sinh trùng anisakis, vi khuẩn HP- Helicobacter pylori. Do sử dụng kháng sinh, do xạ trị liệu, tăng tiết acid dạ dày, do dạ dày bị phẫu thuật hay có những chấn thương.

Điều trị bệnh dạ dày là gì? Việc điều trị bệnh dạ dày cần được thực hiện vừa làm giảm cơn đau vừa làm lành vết thương trong dạ dày. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên để làm dịu đi bệnh dạ dày. Sử dụng mật ong, nghệ vàng, dạ dày nhím chữa bệnh dạ dày khá an toàn và tiết kiệm chi phí, xong lại cần điều trị lâu dài. Người bệnh cũng có thể dùng các thực phẩm chức năng để trị bệnh dạ dày. Cách này khá tiện lợi và dễ làm. Những trường hợp bệnh dạ dày đã nặng thì cần đến các phòng khám bệnh viện để được các bác sỹ khám chữa bệnh cụ thể tùy theo tình trạng bệnh. Hiện nay có rất nhiều những bài thuốc dân tộc, thuốc gia truyền chữa bệnh dạ dày. Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc, xuất xứ, công dụng, thành phần, cách sử dụng, tham khảo ý kiến bác sỹ, không tự ý dùng tùy tiện; để tránh những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh việc điều trị bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, tránh đồ rắn, đồ chua, cay, nóng, đồ uống chứa cồn, thực phẩm quá lạnh hay quá nóng, không để quá đói, không ăn quá no, hình thành thói quen ăn chậm, nhai kỹ, thực phẩm mềm.

Theo : https://tinhnghenano.net.vn