Người đang trong giai đoạn đau dạ dày ăn uống rất khổ sở, nhiều người mới ăn vài tí đã đau lồng lộn lên không chịu được, nhất trường hợp dạ dày – tá tràng đang bị viêm loét. Trong giai đoạn này, người đau dạ dày nên chọn các món cháo để ăn thường […]

0 Đ

Người đang trong giai đoạn đau dạ dày ăn uống rất khổ sở, nhiều người mới ăn vài tí đã đau lồng lộn lên không chịu được, nhất trường hợp dạ dày – tá tràng đang bị viêm loét. Trong giai đoạn này, người đau dạ dày nên chọn các món cháo để ăn thường xuyên là thích hợp nhất. Sẽ vừa nhẹ bụng không đau vừa mau khỏi bệnh.
Gạo nếp, tinh bột…
Là thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày. Thức ăn nên nghiền nát ở dạng lỏng để giảm số lần co bóp trong dạ dày. Những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.

Cháo nếp nấu táo đỏ

Thành phần: Táo đỏ 7 quả, nếp lượng vừa, một ít đường trắng.
Cách làm: Táo đỏ cho vào nước sôi nấu trong 10 phút, sau đó cho nếp vào nấu cháo, sau cùng cho thêm ít đường.

cach-nau-chao-lac-nhan-tao-do-chua-ngot-la-mieng
Cháo hạt sen

Thành phần: Hạt sen 30g, gạo 30g, một ít đường trắng.
Cách làm: Hạt sen bỏ tim, cho hạt sen và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng.

chao hat sen
Cháo lạc, đậu đỏ

Lạc 50g, đậu đỏ 30g, gạo, đường phèn lượng vừa đủ.

Cách làm: Ngâm lạc và đậu đỏ từ 3 – 4 tiếng, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, rồi chuyển lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó cho gạo đã vo sạch vào đun cùng tới khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng.
Món ăn này thích hợp với người bị nóng trong hay người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà còn có công hiệu hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống buồn nôn, ợ chua.

tải xuống

Nếu ngán ăn cháo ngọt bạn có thể chuyển các món cháo trên sang vị mặn bằng cách thay đường bằng hạt nêm và cho vào 1 ít thịt bằm (khoảng từ 30g – 50g/1tô), giò sống hoặc tôm (đã lột vỏ), …, để tạo nên món ăn vừa hợp khẩu vị, lại có lợi cho sức khoẻ.

Ngoài ra, nên uống thêm nước mía, loại nước uống này rất thích hợp cho người đau dạ dày vì nó có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, khoáng, sắt, nhất là nhiều đường, rất thích hợp với người đau dạ dày. Các món ăn cháo thường ít chất hơn cơm sẽ khiến ta mau đói bụng hơn, nên uống thêm nước mía kết hợp với các món cháo là cách bổ dung dinh dưỡng hợp lý dành cho người bệnh đau dạ dày.

“Công dụng của sản phẩm có thể khác biệt tùy theo thể trạng của từng người”

Xem thêm : tinh bột nghệ viện khoa học công nghệ , Tinh nghệ nano giá bao nhiêu