tránh những món ăn có quá nhiều gia vị gây khó tiêu

Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến hơn ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Người bị bệnh dạ dày thường phải chịu những cơ đau, dai dẳng, đau mọi lúc mọi nơi. Bất kể là lúc nào, lúc ăn no, hay lúc đói. Làm thế nào để có thể hạn chế những cơn […]

0 Đ

Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến hơn ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Người bị bệnh dạ dày thường phải chịu những cơ đau, dai dẳng, đau mọi lúc mọi nơi. Bất kể là lúc nào, lúc ăn no, hay lúc đói. Làm thế nào để có thể hạn chế những cơn đau dạ dày cho người đang bị đau và nếu bị bệnh dạ dày kiêng ăn gì?

Thói quen ăn uống là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày hiện nay. Ăn quá nhanh, ăn quá no, ăn không đúng bữa, hay ăn vặt, ăn xong đi ngủ ngay, vận động ngay sau khi ăn… Đó đều là những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh đau dạ dày.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh dạ dày kiêng ăn gì.

Có rất nhiều loại thực phẩm người bệnh dạ dày cần phải kiêng ăn để hạn chế những cơn đau bụng không đáng có. Những loại thực phẩm người bệnh cần tránh đó là:

  • Bệnh dạ dày kiêng ăn những gia vị chua. Những thực phẩm chua, có tính axit cao như dấm mẻ, các loại trái cây như cam, quýt, chanh đều là những thực phẩm mà người bệnh dạ dày phải kiêng để tránh đau bụng vì chúng làm dịch vị dạ dày tiết quá mức.

 

Bệnh dạ dày kiêng ăn những gia vị chua

Bệnh dạ dày kiêng ăn những gia vị chua

 

  • Bệnh dạ dày không nên ăn những thực phẩm cay. Thực phẩm cay nóng như ớt tươi, tương ớt, hay món chấm quá nhiều ớt đều làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 

Bệnh dạ dày kiêng ăn những thực phẩm cay

Bệnh dạ dày kiêng ăn những thực phẩm cay

 

  • Kiêng những thực phẩm có tính nóng hay quá mát: Thực phẩm như cua, ốn, hến, hàu, nghêu, xò khi chế biến có thể thêm vài lát gừng tươi để làm trung hòa món ăn.

 

Kiêng những thực phẩm có tính nóng

Kiêng những thực phẩm có tính nóng

 

  • Người bệnh nên tránh những món ăn có quá nhiều gia vị gây khó tiêu. Những món ăn có quá nhiều gia vị như thịt quay, thịt muối, món sốt, món xào chính là gánh nặng cho dạ dày của bạn. Trong nấm có chứa chất plalin là chất độc chưa phân hủy làm tổn thương dạ dày. Trứng chưa chính hay quá chín đều gây khó tiêu, trứng chưa chín chứa antitrypsin chống lại tiêu hóa protein gây đầy bụng, khó tiêu.

 

tránh những món ăn có quá nhiều gia vị gây khó tiêu

tránh những món ăn có quá nhiều gia vị gây khó tiêu

 

  • Không nên ăn những thực phẩm giàu xơ, rau quá già. Rau quá già hay thực phẩm xơ như mướp rau bí đỏ, măng khô, rau hẹ, rau cần, đậu quả không những làm tổn thương niêm mạc dạ dày mà nó còn chính là gánh nặng cho dạ dày của bạn, làm cho triệu chứng bệnh của bạn thêm trầm trọng hơn.

 

Không nên ăn những thực phẩm giàu xơ, rau quá già

Không nên ăn những thực phẩm giàu xơ, rau quá già

 

  • Kiêng những thực phẩm cứng rắn. Thức ăn cứng, dai, gây cọ xát gây niêm mạc dạ dày như sụn, thịt nhiều gân đều cần phải tránh xa. Bên cạnh đó cổ cánh gà, chân gà, chân vịt, cá nấu, cá rán cả đầu đều làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 

kiêng những thực phẩm cứng rắn

kiêng những thực phẩm cứng rắn

 

  • Tránh dùng những thức ăn khó tiêu. Những thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như giá đỗ, dưa cà muối, hẹ, hành, cần tây đều không tốt cho dạ dày của bạn. Những thức ăn nhiều chất đạm, chất mỡ làm lâu tiêu hơn chính là gánh nặng cho dạ dày.

 

Tránh dùng những thức ăn khó tiêu

Tránh dùng những thức ăn khó tiêu

Trên đây là những thực phẩm mà người bệnh dạ dày nên tránh xa để tránh làm cho bệnh tình diễn biến ngày càng nặng hơn.

Người bệnh nên bổ sung những thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như: sữa, bánh ngọt, mật ong… Nhưng thực phẩm giàu canxi, protien, kẽm giúp làm mau lành vết thương như tôm, cá, bắp cải. Thức ăn giảm tiết dịch vị dạ dày như cơm, xôi, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt, cá. Còn rất nhiều các loại rau xanh và hoa quả chứa nhiều vitamin làm tăng khả năng hấp thụ của dạ dày cũng như tăng cường chức năng hệ tiêu hóa như rau của màu đỏ, màu xanh đậm.

Bên cạnh đó, người bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Mà chúng ta còn cần quan tâm cách chế biến món ăn cho bệnh nhân dạ dày như thế nào? Đồ ăn cần được thái nhỏ, nấu chín mềm. Nên dùng các món luộc, hấp, om tránh các món chiên, xào, rán. Trong quá trình ăn nên ăn chậm – nhai kỹ giúp làm tăng tiết nước bọt làm trung hòa axit trong dạ dày. Tránh ăn quá no, hay để quá đói điều này không chỉ không tốt cho dạ dày của bạn mà còn làm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trở nên lâu, mất nhiều thời gian hơn. Không nên ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh, nhiệt độ thức ăn thích hợp là khoảng từ 40-50 độ C. Sau khi ăn xong nên nghỉ ngơi thư giãn, không chạy nhảy, không hoạt động mạnh làm dạ dày hoạt động quá sức.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh,hợp lý, người bệnh dạ dày cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Ngoài ra cần sử dụng kết hợp các thực phẩm chức năng, hay bài thuốc đông y, thuốc tây theo đúng liệu trình của bác sỹ nhằm trị bệnh một cách nhanh chóng và hạn chế những cơn đau dạ dày. Bệnh dạ dày không chỉ mang đến đau đớn cho bản thân mà còn làm tiêu hóa kém, lâu dần chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sụt cân. Chính vì vậy, ngay khi có những biểu hiện ban đầu của bệnh dạ dày người bệnh cần thăm khám bác sỹ để được điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Theo : https://tinhnghenano.net.vn