Bạn có biết tinh nghệ giúp giảm cơn đau tim Các nghiên cứu đều cho thấy, trong tinh nghệ có chứa các hoạt chất giống như aspirin, ibuprofen… có tác dụng làm giảm cơn đau tim đáng kể. Cho dù bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật để cải thiện việc lưu thông máu […]

0 Đ

Bạn có biết tinh nghệ giúp giảm cơn đau tim

Các nghiên cứu đều cho thấy, trong tinh nghệ có chứa các hoạt chất giống như aspirin, ibuprofen… có tác dụng làm giảm cơn đau tim đáng kể. Cho dù bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật để cải thiện việc lưu thông máu đến cơ tim, nhưng những lúc làm việc quá sức cũng sẽ khiến cơn đau tim tái phát. Thậm chí, cơn đau cũng có thể xuất hiện kể cả lúc bạn đnag nghỉ ngơi. Nếu cơn đau nhẹ, chỉ cần nằm nghỉ ngơi thì có thể khỏi. Nhưng nếu nặng, bạn sẽ phải liên hệ lại với bác sĩ phẫu thuật của bạn.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Chiang Mai – Thái Lan đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện, hoạt chất curcumins có trong tinh nghệ có thể làm giảm bớt những rủi ro sau khi người bệnh vừa trải qua cuộc phẫu thuật tim.

Từ lâu, chất chiết xuất từ củ nghệ đã được sử dụng trong y học truyền thống Trung Hoa, Ấn Độ với tác dụng kháng viêm vượt trội. Nghiên cứu từ Đại học Dược Ấn Độ cho thấy, curcumins nằm trong rễ củ nghệ, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh.Đặc biệt, curcumins có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị cơn đau bởi nó giúp ức chế sự tái tạo prostaglandin – nguyên nhân chính gây ra những cơn đau tim.

Thành phần có trong tinh nghệ tương tự với aspirin, ibuprofen… giúp làm giảm cơn đau đáng kể. Tuy nhiên, nếu dùng với liều cao, curcumin có thể sẽ kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone, mà cortisone lại có hiệu lực rất mạnh trong việc ức chế phản ứng viêm.

Bởi có hoạt tính kháng viêm vượt trội, tinh nghệ cũng có thể tẩy trừ vi khuẩn hiệu quả. Do vậy, ông Bharat Aggarwal, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Anderson MD Houston, Texas khuyến khích mọi người sử dụng tinh nghệ để giảm những cơn đau tim và hỗ trợ chống viêm hiệu quả.

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 121 bệnh nhân từng phẫu thuật tim từ năm 2009 đến năm 2011. 1/2 trong số những bệnh nhân này được sử dụng viên nang có chứa chất curcumins 1 gram, với liều 4 lần/ngày. Wongcharoen và các đồng nghiệp cho biết: Nhóm bệnh nhân dùng curcumins bị đau tim thấp hơn 65% so với nhóm không dùng hoạt chất này.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, thành phần của tinh nghệ có chứa chất hỗ trợ  chống ôxy hóa giúp hạn chế tổn thương tim, nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo: hoạt chất curcumins không thể hoàn toàn thay thế cho thuốc. Tuy bột nghệ sử dụng tương đối an toàn, nhưng thành phần curcumins có bên trong tinh nghệ vẫn thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng với liều lớn.