Vào thời điểm giao mùa, con người dễ bị nhiễm bệnh bởi sự ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài. Các bệnh thường gặp nhất là: chứng cúm, ho, cảm lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một loại thức uống đơn giản, dễ làm có sự kết hợp giữa tinh […]

0 Đ

Vào thời điểm giao mùa, con người dễ bị nhiễm bệnh bởi sự ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài. Các bệnh thường gặp nhất là: chứng cúm, ho, cảm lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một loại thức uống đơn giản, dễ làm có sự kết hợp giữa tinh nghệ để phòng chống các bệnh trong thời điểm giao mùa, đó là sữa tinh nghệ mật ong

Người Ấn Độ từ lâu đã chế ra nhiều phương thuốc đơn giản để đối phó với những căn bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa. Đặc biệt, họ chú ý và thường xuyên sử dụng bài thuốc làm từ tinh nghệ – loại củ chứa nhiều hoạt chất hữu ích với sức khỏe con người. Dưới đây là cách pha chế thức uống từ tinh nghệ- sữa tinh nghệ mật ong để trị cảm lạnh:

Nguyên liệu cần có là:

  • 1 ly sữa tươi
  • ¼ muỗng cafe tinh nghệ
  • ¼ muỗng cafe bột quế
  • 1/8 muỗng cafe bột nhục đậu khấu
  • 1 muỗng cafe mật ong
  • 1 chút muối

Thực hiện:

Cách 1: Sử dụng máy đun sữa:

Bạn hãy đun nóng sữa bằng máy đun sữa ở nhiệt độ khoảng 80°C (hãy lưu ý là không đun sữa ở mức nhiệt quá cao hay để sữa sôi, bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa).

Khi sữa bắt đầu ấm dần lên, bạn cho thêm bột nhục đậu khấu, mật ong, bột quế, tinh nghệ và muối vào. Đợi cho đến khi sữa đạt nhiệt độ như trên thì bạn có thể thưởng thức ly sữa tinh nghệ nóng hổi và ngon tuyệt.

Cách 2: Dùng lò vi sóng:

Khi sử dụng lò vi sóng, bạn hãy dùng một chiếc đũa cho vào ly sữa. Mục đích của việc làm này là để khi nhiệt độ lò vi sóng không tăng nhanh đột ngột. Hãy nhớ là chỉ cho ly sữa vào lò vi sóng đun ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 giây thôi nhé.

Khi sữa bắt đầu ấm lên thì cho những nguyên liệu còn lại vào và để ở trong lò cho đến khi sữa bắt đầu sôi nhẹ (khoảng 80°C). Cho sữa ra ngoài và bắt đầu thưởng thức.

  • Uống 1 ly sữa tinh nghệ mật ong vào buổi sáng sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn hoạt động, làm việc trong cả một ngày dài. Cụ thể, trong 1 ly sữa các bạn vừa pha có những chất dinh dưỡng sau đây: Giá trị năng lượng: 160 calo; Chất béo bão hòa: 2.5g; Chất béo: 129g; Carbonhydrate: 1.6g; Natri: 18.6g; Đường: 18.9g; Chất xơ: 236mg; Cholestrol: 12mg; Protein: 0.5g.
  • Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nặng hoặc ăn kiêng, thì hoàn toàn có thể thay thế sữa tươi có đường bằng sữa tươi không đường nhé. Một lưu ý nữa là bạn nên uống sữa sau khi ăn chút gì đó để hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ly sữa này một cách tốt hơn.

Tiết lộ thêm với bạn rằng, đây là thức uống có nguồn gốc từ  Ấn Độ. Thức uống này còn có tác dụng tốt hơn cả ca cao nóng bởi những hoạt chất có lợi từ tinh nghệ nano và mật ong đấy. Ngoài tác dụng trị cảm lạnh, thức uống này còn giúp bạn ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Với những phụ nữ mang thai 3 tháng có thể sử dụng thức uống sữa tinh nghệ mật ong để hấp thụ thêm nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là cách pha chế thức uống sữa tinh nghệ mật ong. Bắt đầu từ hôm nay, bạn hãy pha loại thức uống này mỗi sáng cho cả gia đình nhé!